SEO 101 cho người viết blog lần đầu

Ra mắt một blog rất thú vị – nhưng thú vị hơn là thấy mọi người thực sự đọc và phản hồi nội dung của bạn. Tuy nhiên, để thực hiện điều đó, mọi người cần thực sự tìm thấy nội dung của bạn – và dù muốn hay không, SEO là một phần quan trọng trong đó.

SEO – viết tắt của Công cụ Tìm kiếm Tối ưu hóa – được thực hiện đúng như ngày hôm nay, tương đương với một trang vàng cao cấp liệt kê trên sàn nhưng không có chi phí được chỉ định thực tế.

Có rất nhiều quy tắc và thực tiễn tốt nhất, tất cả đều nhằm mục đích nâng cao nội dung mà bạn tạo ra, từ đó giúp tăng thứ hạng công cụ tìm kiếm của bạn – hoặc nói một cách đơn giản, giúp nội dung và trang web của bạn hiển thị cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Thứ hạng của bạn càng cao, nhưng khả năng ai đó truy cập trang web của bạn càng tốt – đặc biệt là vì khoảng 75% người dùng internet không bao giờ duyệt qua trang một trong các kết quả tìm kiếm.

Làm thế nào công cụ tìm kiếm làm việc trong một Nutshell

Về cơ bản, công cụ tìm kiếm chỉ là một loại phần mềm máy tính khác (ít nhiều) hoạt động để lập chỉ mục các trang web vào cơ sở dữ liệu dựa trên việc quét nhanh từng nội dung của trang. Hãy nghĩ về nó như đọc tốc độ cho một chủ đề cụ thể – bạn nhanh chóng quét tài liệu sau tài liệu, tìm kiếm các từ cụ thể để nhảy ra khỏi bạn. Đây giống như một công cụ tìm kiếm – chỉ có một công cụ tìm kiếm mới có thể đọc tốc độ kỹ thuật số và dĩ nhiên, không ngừng phát triển trong khả năng của nó.

Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm không chỉ tự mình làm tất cả; họ mang theo bạn bè để giúp đỡ, gửi những con nhện ra ngoài để thu thập dữ liệu trên web. Những con nhện đó sau đó hợp nhất các phát hiện của chúng và trình bày nó cho công cụ tìm kiếm để xếp hạng và tóm tắt trang web, trang và thông tin của bạn – cùng với tất cả các trang web có thể áp dụng hoặc có liên quan khác.

seo hoạt động như thế nào

Các công cụ tìm kiếm hoạt động với các thuật toán phức tạp luôn thay đổi – đây là lý do tại sao các quy tắc của SEO cũng liên tục thay đổi; để theo kịp. Có một hướng dẫn nhất định về cách hướng dẫn sử dụng SEO luôn phù hợp với hóa đơn SEO, nhưng có một số quy tắc luôn nhất quán giữa các thay đổi, cũng như các quy tắc và mẹo mới đã xuất hiện cùng với thuật toán mới.

SEO là về việc cập nhật và sử dụng các thực tiễn tốt nhất để đi trước đối thủ.

Điều này có ý nghĩa gì với các blogger?

Để bắt đầu, hãy để thừa nhận rằng các công cụ tìm kiếm như Google (hiện đang sở hữu 67,5% thị trường tìm kiếm theo phân tích của comScore) là vô cùng quan trọng trong kinh doanh của chúng tôi vì nó đưa khách truy cập vào blog của chúng tôi.

Việc củng cố tầm quan trọng của Google Google là rất nhiều nghiên cứu, bao gồm cả nghiên cứu Forrester Research năm 2006 cho thấy 93% tất cả kết quả lưu lượng truy cập Internet từ các công cụ tìm kiếm. Nhưng – trong số 93 phần trăm đó, chỉ có khoảng 75 phần trăm sẽ cuộn qua trang một – điều đó có nghĩa là việc hạ cánh nội dung và blog của bạn trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm là điều bắt buộc đối với thành công của bạn.

Đây là nơi SEO đến.

Giải thích về SEO

Vì vậy, chúng ta có những gì và tại sao – hãy để nói về cách thức.

Các công cụ tìm kiếm xử lý lượng dữ liệu không thể đo đếm được – và mặc dù họ rất giỏi trong việc tự mình tiêu hóa dữ liệu, SEO đảm bảo rằng họ đánh giá đúng nội dung của bạn và lập chỉ mục phù hợp. Nhưng ngoài việc giúp các công cụ tìm kiếm đánh giá đơn giản những gì bạn làm, SEO còn giúp các công cụ tìm kiếm đánh giá chất lượng nội dung của bạn và mức độ phù hợp chung của bạn với chủ đề.

SEO là gì, thực sự?

SEO là gì?

Tại @ahrefs, chúng tôi thích định nghĩa của @ ViperChill‘s:

Phần mềm [Nó] đảo ngược một phần, thuật toán kỹ thuật và phần đảo ngược, bản chất kỹ thuật của con người. Nó nói về việc sử dụng logic và thông minh, để thực hiện những gì bạn nghĩ là quan trọng, và sau đó dựa vào dữ liệu để sửa lỗi cho chính mình.

– Tim Soulo (@timsoulo) ngày 18 tháng 6 năm 2019

Bằng cách sử dụng các kỹ thuật SEO, về cơ bản, bạn có thể cung cấp cho công cụ tìm kiếm các ghi chú trên vách đá cho trang web của bạn, làm nổi bật các thông tin quan trọng giúp bảo vệ bạn một vị trí tốt hơn trong danh sách kết quả của công cụ tìm kiếm.

Có hàng trăm mảnh để thuật toán công cụ tìm kiếm – và tất nhiên, các công cụ tìm kiếm như Google don lồng cung cấp một hướng dẫn; điều đó chỉ giúp mọi người kết nối internet với những hành vi vô nghĩa và sai lầm. Điều đó nói rằng, các chuyên gia SEO liên tục làm việc để giải mã hệ thống và tìm các hoạt động thực hiện để nâng cao nội dung xếp hạng danh sách tìm kiếm. Một số phức tạp hơn những cái khác và một số đã xuất hiện một thời gian, trong khi một số khác mới hơn trong sách quy tắc.

Bất kể, tất cả đang phát triển.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cơ bản

SEO không chỉ là một môn khoa học. Mark Jackson, CEO của Vizion Interactive, đã từng viết:

Sáng tạo với SEO là nghĩ về cách một chương trình tiếp thị có thể bao gồm xã hội, thiết kế đồ họa, xây dựng liên kết, tạo nội dung và PR để hướng tới một mục tiêu chung. Sáng tạo với SEO cũng là làm lại một trang web Thiết kế / mã để cải thiện khả năng sử dụng và khả năng truy cập, đồng thời duy trì các nguyên tắc thương hiệu và tuân thủ các yêu cầu của Giao diện, nhưng vẫn cải thiện SEO.

Mỗi ngày, chúng ta phải sáng tạo trong việc xác định cách nhắm mục tiêu từ khóa tốt nhất bằng cách xác định phương pháp tạo nội dung nào mang lại cho chúng ta cơ hội tốt nhất để có được sự hiện diện trong các công cụ tìm kiếm và – quan trọng nhất – thu hút khán giả của chúng ta.

Điều đó nói rằng, tuy nhiên, chúng tôi có một vài hướng dẫn cơ bản trên đường đi.

Tiêu đề trang

truyện tranh seoTruyện tranh SEO

Mỗi trang đều có một tiêu đề và các con nhện của công cụ tìm kiếm có trọng số cho chúng trong bản tóm tắt của bạn. Sử dụng các từ khóa phù hợp và có liên quan trong tiêu đề trang của bạn – làm như vậy, miễn là tiêu đề có liên quan đến nội dung trên trang thực tế, là một điểm cộng SEO.

Từ khóa

Từ khóa là một chiến thuật SEO ban đầu vẫn còn quan trọng ngày nay, nhưng không có mức độ ưu tiên hoàn toàn giống như được đưa ra trong các thuật toán trước đó. Điều đó nói rằng, họ vẫn là một phần quan trọng trong chiến lược SEO tổng thể. Từ khóa – hoặc cụm từ chính – là một từ đơn hoặc kết hợp các từ có liên quan đến chủ đề nội dung của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang viết về việc huấn luyện chó con, thì việc huấn luyện chó con có thể là một từ khóa quan trọng cho blog của bạn. Như một cách thực hành tốt nhất, kết hợp từ khóa đó ở mức tối thiểu vào tiêu đề và nội dung bài đăng. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để không quá bão hòa tác phẩm của bạn – không chỉ gây khó chịu cho độc giả; Nó cũng là một điểm trừ với các công cụ tìm kiếm.

Liên kết

Các công cụ tìm kiếm luôn đặt trọng số tăng thêm vào các liên kết giới thiệu từ các trang web đáng tin cậy (vì nó liên quan đến việc xác định thứ hạng tìm kiếm). Từ quan trọng là đáng tin cậy.

Xem xét việc đăng bài của khách trên một blog hoặc trang web khác, bao gồm một liên kết giới thiệu trở lại trang web của riêng bạn. Đăng các mẹo hoặc thông tin có liên quan trên các diễn đàn cộng đồng hoặc các trang mạng xã hội, chẳng hạn như LinkedIn, cũng là những cách để hướng lưu lượng truy cập đến blog của bạn từ các trang web hợp pháp, đáng tin cậy. Hãy biết rằng các liên kết định hướng như một chiến thuật là về chất lượng chứ không phải số lượng – vì vậy, việc nhận được 50 liên kết giới thiệu từ các trang chuyển hướng hoặc các trang web nhỏ với rất ít lưu lượng truy cập hoặc lịch sử sẽ không giúp ích gì cho bạn. Tuy nhiên, các liên kết lẻ tẻ từ các trang web đáng tin cậy là một phần của bài đăng cung cấp thông tin có giá trị, có liên quan, sẽ ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng của bạn.

Văn bản neo

Các công cụ tìm kiếm cũng xem xét các liên kết trên các trang thực tế của bạn để xác định mức độ phù hợp và khả năng áp dụng cho cụm từ tìm kiếm. Một lần nữa xem xét các từ khóa * và sử dụng chúng để lợi thế của bạn. Ví dụ: liên kết văn bản, nhấp vào đây, thì không sao, nhưng sẽ không giúp bạn trong lĩnh vực SEO. Thay vào đó, hãy xem xét việc liên kết văn bản theo ngữ cảnh, chẳng hạn như Tìm hiểu để huấn luyện chó con, cung cấp không chỉ một từ khóa, mà cả bối cảnh cho chủ đề trong tay.

* Lưu ý: Đồng thời, không lạm dụng cùng các từ khóa hoặc cụm từ khóa trong văn bản neo của bạn để tránh các hình phạt của công cụ tìm kiếm. 

Nội dung tươi

Một phần quan trọng khác của câu đố SEO là sự mới mẻ của nội dung blog của bạn. Đăng bài (và cập nhật nội dung hiện có của bạn) luôn giúp blog của bạn được công nhận là tài nguyên có giá trị hơn, có uy tín hơn. Ngược lại, các trang web có khoảng trống lớn trong hoạt động và bài đăng thường được coi là ít giá trị hơn – và có thể có ít lưu lượng truy cập và khách truy cập lặp lại để chứng minh điều đó.

Hãy nhất quán, hữu ích và hấp dẫn.

phân tích

Có rất nhiều chương trình phân tích miễn phí ngoài kia, nhưng Google Analytics là một trong những chương trình phổ biến nhất. Cài đặt nó trên trang web của bạn để có cái nhìn sâu sắc về lưu lượng truy cập và khách truy cập của bạn – và cũng để biết thông tin có thể cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn. Một trong những công cụ trong gói phân tích cho thấy những người đến trang web của bạn thông qua các công cụ tìm kiếm đang tìm kiếm – và điều gì đã dẫn họ đến trang web của bạn. Lặp lại thuật ngữ có thể là ý tưởng từ khóa tuyệt vời. Bạn cũng sẽ có được thông tin về các trang web giới thiệu có thể cung cấp ý tưởng về nơi đăng bài của khách hoặc trên các diễn đàn và trang web mà bạn có thể tham gia và tận dụng đối tượng đã quan tâm và có liên quan.

Tiến lên

Đọc những điều cơ bản chỉ là khởi đầu. Bạn sẽ cần học và làm nhiều hơn nữa – mọi thứ từ xây dựng liên kết đến phát triển nội dung, tối ưu hóa tại chỗ, kiến ​​trúc trang web và hơn thế nữa – để thành công với SEO.

Tiếp tục, đây là danh sách các bài đọc, diễn đàn, infographics và blog được đề xuất để tìm hiểu và theo dõi. Chúc vui vẻ!

Bài đọc cho người mới bắt đầu

 • Khái niệm cơ bản về SEO của MOZ – Hướng dẫn SEO rất toàn diện cho người mới.
 • Hướng dẫn SEO Viper Chill WordPress – Phải đọc cho người mới bắt đầu WordPress.

Blog và trang web để theo dõi

 • SEO By The Sea – Nghiên cứu về các mẫu công cụ tìm kiếm và các mẹo siêu tuyệt vời khác.
 • Bài viết SEO trên Search Engine Watch – Tin tức, cập nhật và nghiên cứu mới nhất trong ngành.
 • Search Engine Land – Trang blog / trang tin tức công cụ tìm kiếm lâu đời nhất.
 • Blog Portent – SEO và tiếp thị Internet nói chung.
 • Blind Five Year – Blog tiếp thị Internet của AJ Kohn.

Gia công phần mềm SEO

 • Cách chọn đại lý SEO đáng tin cậy – Trong trường hợp bạn thuê ngoài và tìm kiếm đại lý.

Diễn đàn

 • Phần quản trị trang web thế giới / Google – Đây là nơi tôi dành phần lớn thời gian trong những ngày đầu.
 • Black Hat World – Diễn đàn lớn nhất nơi các SEO mũ cứng / đen.

Đồ họa thông tin

 • SEO kỹ thuật 101 – Một infographic tốt bao gồm tất cả các yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm quan trọng.
Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me