Hướng dẫn cho người mới bắt đầu: Web Hosting là gì? Tên miền là gì? Sự khác biệt giữa một tên miền và Web Hosting

Để sở hữu một trang web, bạn cần ba thứ: tên miền, lưu trữ web và một trang web được phát triển. Nhưng tên miền là gì? Lưu trữ web là gì? Không phải chúng giống nhau sao? Điều quan trọng là bạn phải rõ ràng về sự khác biệt của họ trước khi bạn chuyển sang tạo và lưu trữ trang web đầu tiên của mình.

Ví dụ về các công ty lưu trữ: InMotion Hosting, SiteGround, A2 Hosting.

Web Hosting hoạt động như thế nào?

Hãy nghĩ về nó như một ngôi nhà nơi bạn lưu trữ tất cả những thứ của bạn; nhưng thay vì lưu trữ quần áo và đồ đạc của bạn, bạn lưu trữ các tệp kỹ thuật số (HTML, tài liệu, hình ảnh, video, v.v.) trong máy chủ web.

Thường xuyên hơn không, thuật ngữ lưu trữ web trực tuyến, dùng để chỉ công ty thuê máy tính / máy chủ của họ để lưu trữ trang web của bạn và cung cấp kết nối Internet để người dùng khác có thể truy cập vào các tệp trên trang web của bạn.

Thông thường, một công ty lưu trữ web làm nhiều việc hơn là chỉ lưu trữ trang web của bạn. Dưới đây là một số dịch vụ và tính năng giá trị gia tăng mong đợi từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn:

 • Đăng ký tên miền – Vì vậy, bạn có thể mua và quản lý tên miền và lưu trữ từ cùng một nhà cung cấp
 • Trình tạo trang web – Công cụ chỉnh sửa web kéo và thả để tạo trang web
 • Lưu trữ email – Để gửi và nhận email từ
 • Phần cứng cơ bản (thiết lập máy chủ) và phần mềm (CMS, HĐH máy chủ, v.v.)

Web Hosting vs Trung tâm dữ liệu

Thuật ngữ lưu trữ web trực tuyến trên mạng thường dùng để chỉ máy chủ lưu trữ trang web của bạn hoặc công ty lưu trữ thuê không gian máy chủ đó cho bạn.

Trung tâm dữ liệu thường đề cập đến cơ sở được sử dụng để chứa các máy chủ.

Một trung tâm dữ liệu có thể là một căn phòng, một ngôi nhà hoặc một tòa nhà rất lớn được trang bị nguồn cung cấp điện dự phòng hoặc dự phòng, kết nối truyền thông dữ liệu dự phòng, kiểm soát môi trường – tức là. điều hòa không khí, chữa cháy và các thiết bị an ninh.

Ví dụ về một máy chủĐây là một máy chủ. Tên của mô hình này: Máy chủ DELL 463-6080. Nó trông và hoạt động giống như máy tính để bàn ở nhà bạn – chỉ lớn hơn một chút và mạnh mẽ hơn.Ví dụ về một trung tâm dữ liệuĐây là cách một trung tâm dữ liệu trông như thế nào từ bên trong, về cơ bản nó chỉ là một căn phòng lạnh chứa rất nhiều máy tính lớn. Tôi đã chụp bức ảnh này trong chuyến thăm trung tâm dữ liệu Interserver tháng 8 năm 2016.

Các loại máy chủ web khác nhau

Có bốn loại máy chủ lưu trữ khác nhau: Máy chủ chung, Máy chủ riêng ảo (VPS), Máy chủ chuyên dụng và Cloud Hosting.

Mặc dù tất cả các loại máy chủ sẽ hoạt động như một trung tâm lưu trữ cho trang web của bạn, chúng khác nhau về dung lượng lưu trữ, kiểm soát, yêu cầu kiến ​​thức kỹ thuật, tốc độ máy chủ và độ tin cậy. Tôi sẽ cho bạn thấy sự khác biệt giữa chia sẻ, VPS, dành riêng và lưu trữ đám mây trong phần sau.

Lưu trữ chia sẻ

Hosting chia sẻ là gì?

Trong lưu trữ được chia sẻ, một trang web trên mạng được đặt trên cùng một máy chủ với nhiều trang web khác, từ vài đến hàng trăm hoặc hàng nghìn. Thông thường, tất cả các miền có thể chia sẻ một nhóm tài nguyên máy chủ chung, chẳng hạn như RAM và CPU.

Vì chi phí rất thấp, hầu hết các trang web có mức lưu lượng vừa phải chạy phần mềm tiêu chuẩn được lưu trữ trên loại máy chủ này. Lưu trữ chia sẻ cũng được chấp nhận rộng rãi như tùy chọn lưu trữ cấp nhập cảnh vì nó yêu cầu kiến ​​thức kỹ thuật tối thiểu.

 • Nhược điểm – Không có quyền truy cập root, khả năng hạn chế để xử lý mức lưu lượng truy cập cao hoặc tăng đột biến, hiệu suất trang web có thể bị ảnh hưởng bởi các trang web khác trên cùng một máy chủ.
 • Chi bao nhiêu – Không quá 10 đô la khi đăng ký.

Nơi nhận dịch vụ lưu trữ VPS: InMotion Hosting, Interserver, SiteGround

Hosting máy chủ chuyên dụng

Hosting chuyên dụng là gì?

Một máy chủ chuyên dụng cung cấp quyền kiểm soát tối đa đối với máy chủ web mà trang web của bạn được lưu trữ trên – Bạn độc quyền thuê toàn bộ máy chủ. Trang web của bạn là trang web duy nhất được lưu trữ trên máy chủ.

 • Nhược điểm – Với sức mạnh lớn đi kèm tốt, chi phí lớn hơn. Các máy chủ chuyên dụng rất đắt tiền và nó chỉ khuyến nghị cho những người cần kiểm soát tối đa và hiệu suất máy chủ tốt hơn.
 • Chi bao nhiêu – $ 80 / tháng trở lên; giá dựa trên thông số kỹ thuật của máy chủ và các dịch vụ bổ sung.

Nơi nhận dịch vụ lưu trữ đám mây: Digital Ocean, Hostgator, Cloudways

Giải thích tên miền

Tên miên la gi?

Đây là một tên miền.

Một tên miền là địa chỉ của trang web của bạn. Trước khi bạn có thể thiết lập một trang web, bạn sẽ cần một tên miền.

Để sở hữu tên miền của riêng bạn, bạn sẽ cần phải đăng ký tên miền của mình với công ty đăng ký tên miền.

Tên miền không phải là một cái gì đó vật lý mà bạn có thể chạm hoặc nhìn thấy. Đó là một chuỗi các ký tự cung cấp cho trang web của bạn một danh tính (vâng, một tên, như con người và doanh nghiệp). Ví dụ về tên miền: Google.com, Alexa.com, Linux.org, eLearningEuropa.info, cũng như Yahoo.co.uk.

Tất cả các tên miền là duy nhất. Điều này có nghĩa là chỉ có một alexa.com trên thế giới. Bạn không thể đăng ký tên một khi tên đó được đăng ký bởi người khác (được quản lý bởi ICANN).

Mẹo: InMotion Hosting và GreenGeek đang cung cấp tên miền miễn phí cho khách hàng lần đầu của họ.

Bạn có nên mua tên miền và lưu trữ web từ cùng một công ty?

Bạn nên mua tên miền và dịch vụ lưu trữ tại cùng một nơi?

Ý kiến ​​số 1: Không bao giờ đăng ký tên miền quan trọng của bạn với máy chủ web của bạn

Cá nhân, tôi thường đăng ký tên miền của mình với Name Cheap và lưu trữ chúng với một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ khác. Trang web này bạn đang đọc, ví dụ, được lưu trữ tại InMotion Hosting.

Làm như vậy để đảm bảo rằng tên miền của tôi vẫn nằm trong tay tôi trong trường hợp có bất kỳ vấn đề gì xảy ra với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của tôi.

Việc chuyển sang một công ty lưu trữ mới sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn đăng ký tên miền của mình với bên thứ ba. Nếu không, bạn sẽ phải chờ công ty lưu trữ phát hành tên miền của mình. Điều này có thể trở nên khó khăn vì họ cũng đang mất doanh nghiệp lưu trữ của bạn.

Ý kiến ​​số 2: Nhưng không phải ai cũng đồng ý

Nhưng hãy đợi, đó chỉ là tôi (Tôi là một con khủng long). Nhiều quản trị web mua tên miền của họ và lưu trữ nó ở cùng một nơi. Và không sao – đặc biệt nếu bạn đang cư trú tại một nhà cung cấp giải pháp có uy tín với hồ sơ theo dõi kinh doanh tốt. Đây là một ý kiến ​​khác nhau được trích dẫn từ Twitter:

@WebhostingJerry thấy bài đăng gần đây của bạn re: hosting. cảm ơn. một vài lưu ý: namecheap thực sự duy trì các thực thể lưu trữ / tên miền riêng biệt, vì vậy không có gì có thể làm ảnh hưởng đến lưu trữ hoặc tên miền của bạn hoặc ngược lại. đó thực sự là một suy nghĩ thực sự (tiếp)

– Tamar Weinberg (@tamar) ngày 11 tháng 10 năm 2018

@WebhostingJerry trở lại trong ngày, nhưng điều đó đã thay đổi. chúng tôi tại namecheap đã viết rất nhiều về nó khi chúng tôi tạo ra một công ty lưu trữ riêng, hầu như, dưới tên của chúng tôi. họ khác nhau người khác. xem https://t.co/vNM0toRuIg

– Tamar Weinberg (@tamar) ngày 11 tháng 10 năm 2018

Điều gì xảy ra nếu bạn đã đăng ký tên miền của mình với công ty lưu trữ?

Vâng, bạn có hai lựa chọn.

 1. Chỉ cần sống với nó và không làm gì cả.
 2. Chuyển tên miền của bạn cho một công ty đăng ký bên thứ ba.

Đối với # 2 – đây là hướng dẫn chi tiết về cách chuyển tên miền của bạn sang Tên giá rẻ. Và đây là cách bạn có thể làm điều đó cho GoDaddy. Về cơ bản tất cả những gì bạn cần làm là

 1. Lấy mã Auth / EPP từ nhà đăng ký hiện tại của bạn (trong trường hợp này – công ty lưu trữ của bạn)
 2. Gửi yêu cầu chuyển đến nhà đăng ký tên miền mới

Lưu ý rằng, theo Chính sách đăng ký chuyển nhượng của ICANN, các tên miền dưới 60 ngày hoặc đã được chuyển trong vòng 60 ngày qua không thể được chuyển nhượng. Bạn sẽ phải đợi ít nhất 60 ngày trước khi chuyển.

Web Hosting và tên miền Câu hỏi thường gặp

Máy chủ web là gì?

Một máy chủ web là một máy tính nơi mọi người lưu trữ trang web của họ. Hãy nghĩ về nó như một ngôi nhà nơi bạn lưu trữ tất cả những thứ của bạn; nhưng thay vì lưu trữ quần áo và đồ đạc của bạn, bạn lưu trữ các tệp máy tính (HTML, tài liệu, hình ảnh, video, v.v.) trong máy chủ web.

Thường xuyên hơn không, thuật ngữ lưu trữ web trực tuyến, dùng để chỉ công ty thuê máy tính / máy chủ của họ để lưu trữ trang web của bạn và cung cấp kết nối Internet để người dùng khác có thể truy cập vào các tệp trên trang web của bạn.

Làm thế nào để tôi tìm thấy kế hoạch lưu trữ phù hợp nhất?

Thời gian hoạt động của máy chủ, tùy chọn nâng cấp lưu trữ, giá cả, tính năng sao lưu, bảng điều khiển và thân thiện với môi trường là một số tính năng chính cần xem xét khi chọn máy chủ web. Trước khi chọn, trước tiên bạn sẽ hiểu nhu cầu trang web của mình – đây là những câu hỏi để tự hỏi nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu.

Dịch vụ lưu trữ trang web nào là tốt nhất?

Mỗi máy chủ web thường sẽ có những ưu và nhược điểm riêng về các tính năng, vì vậy bạn cần chọn những gì phù hợp với nhu cầu của bạn nhất. Tuy nhiên, một số thường hoạt động tốt hơn những người khác. Chúng tôi đã xây dựng một hệ thống giám sát có tên là Host HostScore, – nó cho phép bạn kiểm tra tốc độ và độ tin cậy của lưu trữ web, vì vậy hãy đảm bảo bạn tham khảo trang web đó trước khi trả tiền cho việc lưu trữ.

GoDaddy có phải là máy chủ web không?

GoDaddy là nhà cung cấp dịch vụ web. Nó cung cấp nhiều hơn lưu trữ web và cũng bao gồm các dịch vụ tên miền, bảo mật web, lưu trữ email, ứng dụng web và hơn thế nữa.

WordPress có phải là máy chủ web không?

WordPress là một hệ thống quản lý nội dung. Bạn có thể nhận lưu trữ web dựa trên WordPress tại hầu hết mọi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web.

Tôi có thể lưu trữ trang web của riêng tôi không?

Tóm lại – có, nó là có thể. Tuy nhiên, lưu trữ trang web của riêng bạn đáng tin cậy đòi hỏi đầu tư đáng kể vào thiết bị và cơ sở hạ tầng. Bạn muốn lưu trữ càng tốt và đáng tin cậy thì chi phí càng cao.

Chi phí để lưu trữ một trang web là bao nhiêu?

Một số chi phí liên quan đến việc lưu trữ một trang web bao gồm chính máy chủ web, tên miền, tạo nội dung, thiết kế đồ họa, phát triển web và tiếp thị. Tuy nhiên, đối với lưu trữ web, chính họ hy vọng sẽ trả từ 3 đến 10 đô la mỗi tháng cho lưu trữ chia sẻ tiêu chuẩn. Lưu trữ VPS sẽ có giá cao hơn đáng kể.

Đọc thêm

Trong trường hợp bạn là người mới, chúng tôi đã xuất bản một số hướng dẫn và hướng dẫn hữu ích để giúp bạn đưa trang web đầu tiên lên mạng.

Tạo một trang web

 • Cách mua tên miền (từ nhà đăng ký hoặc chủ sở hữu hiện tại)
 • Cách tạo trang web đầu tiên của bạn (3 cách dễ dàng)
 • Cách bắt đầu một blog bằng WordPress
 • Chi phí xây dựng một trang web là bao nhiêu

Về việc quản lý trang web của bạn

 • Làm cách nào để chuyển trang web của bạn sang máy chủ web khác
 • Cách chuyển từ HTTP sang HTTPS: Hướng dẫn từ A đến Z sang SSL

Chọn đúng máy chủ web

 • Đánh giá lưu trữ web WHSR (bảng chỉ mục lớn)
 • So sánh dịch vụ lưu trữ web bằng công cụ so sánh miễn phí của chúng tôi
 • Công ty lưu trữ giá rẻ tốt nhất cho người tìm ngân sách
 • 10 lựa chọn lưu trữ web tốt nhất của chúng tôi trong năm 2020
 • Nhà cung cấp hosting tốt nhất cho doanh nghiệp nhỏ
 • Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tốt nhất cho người dùng WordPress
 • Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tốt nhất chấp nhận thanh toán PayPal

Tiết lộ: Liên kết liên kết được sử dụng trong bài viết này. Nếu bạn mua qua các liên kết của tôi, tôi có thể tạo tiền hoa hồng.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me